ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ
ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ
ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ เป็นอาหารที่นิยมทานมาก สามารถรับประทานได้ทุกเวลา เช้า เที่ยง เย็น แต่ในบางพื้นที่ เรียกเมนุนี้ว่า ก๋วยจั๊บ บางที่เรียกข้าวเปียก ขึ้นอยู่กับเส้น แต่วิธีการทำก็คล้ายกันหรือเหมือนกันเลยก็ว่าได้ เรามาทำกันเลยครับ
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูเด๋ง 1/2 ถ้วย
2. กระดูกหมูชิ้นติดเนื้อ 1/2 ถ้วย
3. น๋องไก่ 1 น๋อง
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
3. รากผักชี 1 ต้น
6. ผักกวางตุ้ง 1 ต้น
7. ต้นหอม (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ
8. หอมเจียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เส้นก๋วยจั๊บ (ชนิดเหนียว) 1 ถ้วย
8. ชีอิ๋วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซอสฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ 1/2 ช้อนชา
10.น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาล 1 ช้อนชา
12.พริกไทยป่น 1/3 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด
2. เกลือ ใส่รากผักชี ชีอิ๋วขาว ซอสฝาเขียว น้ำปลา น้ำตาล
3. ใส่กระดูกหมูชิ้นติดเนื้อ น๋องไก่ จากนั้นรอประมาณ 15-20 นาที
4. ใส่เนื้อหมูเด๋ง ไข่ไก่
5. ใส่เส้นก๋วยจั๊บให้เส้นเหนียวได้ที่ แล้วใส่ผักกวางตุ้ง
6. ใส่ถ้วย ใส่หอมซอย หอมเจียว ผักพริกไทยป่น เท่านี้ก็ได้เมนูข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ แล้วครับ
นอกจากนี้เรายังสามารนำวัตถุอื่นมาใส่ได้อีก เช่น หมูชิ้น หมูยอ ขาไก่ ตามใจชอบได้ครับ
ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ
Reviewed by Unknown
on
01:43:00
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: