ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ

ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ

     ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ  เป็นอาหารที่นิยมทานมาก สามารถรับประทานได้ทุกเวลา เช้า เที่ยง เย็น แต่ในบางพื้นที่ เรียกเมนุนี้ว่า ก๋วยจั๊บ บางที่เรียกข้าวเปียก ขึ้นอยู่กับเส้น แต่วิธีการทำก็คล้ายกันหรือเหมือนกันเลยก็ว่าได้  เรามาทำกันเลยครับ


วัตถุดิบ

1. เนื้อหมูเด๋ง                               1/2  ถ้วย
2. กระดูกหมูชิ้นติดเนื้อ                    1/2  ถ้วย
3. น๋องไก่                                      1  น๋อง
4. ไข่ไก่                                        1 ฟอง
3. รากผักชี                                     1  ต้น
6. ผักกวางตุ้ง                                  1  ต้น
7. ต้นหอม (ซอย)                             1 ช้อนโต๊ะ
8. หอมเจียว                                 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. เส้นก๋วยจั๊บ (ชนิดเหนียว)                 1  ถ้วย  
8. ชีอิ๋วขาว                                     2  ช้อนโต๊ะ
9. ซอสฝาเขียว                                2  ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ                                      1/2  ช้อนชา
10.น้ำปลา                                    1/2  ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาล                                       1  ช้อนชา
12.พริกไทยป่น                              1/3  ช้อนชา
                            

วิธีทำ

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด
2. เกลือ ใส่รากผักชี ชีอิ๋วขาว ซอสฝาเขียว น้ำปลา น้ำตาล 
3. ใส่กระดูกหมูชิ้นติดเนื้อ น๋องไก่ จากนั้นรอประมาณ 15-20 นาที
4. ใส่เนื้อหมูเด๋ง ไข่ไก่ 
5. ใส่เส้นก๋วยจั๊บให้เส้นเหนียวได้ที่ แล้วใส่ผักกวางตุ้ง 
6. ใส่ถ้วย ใส่หอมซอย หอมเจียว  ผักพริกไทยป่น  เท่านี้ก็ได้เมนูข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ แล้วครับ

นอกจากนี้เรายังสามารนำวัตถุอื่นมาใส่ได้อีก เช่น หมูชิ้น หมูยอ ขาไก่  ตามใจชอบได้ครับ

ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ ข้าวเปียก , ก๋วยจั๊บ Reviewed by Unknown on 01:43:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.