ลาบแย้ , ก้อยแย้ , ลาบกะปอม , ก้อยกะปอม , ลาบกิ่งก้า , ก้อยกิ่งก้า
แย้ กิ่งก้า , กะปอม
ลาบแย้ , ลาบกะปอม เป็นอาหารอีกเมนูที่เป็นอาหารพื้นบ้านอิสานโดยแท้ ซึ่งจะมีรสชาติจัดจ้าน ซึ่งในปัจจุบันนี้เริ่มหารับประทานได้ยาก เพราะแย้ และกะปอม เริ่มมีจำนวนน้อยลงไป แต่ก็ยังมีบ้างตามพื้นที่ชนบท เราจะมาทำอาหารพื้นบ้านเมนูนี้กันเลย
วัตถุดิบ
แย้ , กระปอม
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ผงชูรส (ใส่หลายแซบหลาย)
น้ำปลา
หอมหัวแดงซอย
สะระแหน่
มะม่วงสับ
ใบมะกรูดซอย
พริกสด
วิธีทำ
1. นำแย้,กะปอม ไปลอกหนังออก แล้วเอาเครื่องในออก
2. นำไปย่างให้สุกพอประมาณ
3. นำแย้,กะปอม ที่ย่างเสร็จแล้วมาสับให้ละเอียด
4. นำไปลงในหม้อแล้วใส่เครื่องปรุ่ง พริก ข้าวคั่ว ผงชูรส น้ำปลา หัวหัวแดง มะม่วงสับ ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบสะระแหน่ และพริกสด เท่านี้ก็ได้อาหารเมนูแบบบ้านๆ แล้วครับ
พริกป่น
ข้าวคั่ว
ผงชูรส (ใส่หลายแซบหลาย)
น้ำปลา
หอมหัวแดงซอย
สะระแหน่
มะม่วงสับ
ใบมะกรูดซอย
พริกสด
วิธีทำ
1. นำแย้,กะปอม ไปลอกหนังออก แล้วเอาเครื่องในออก
2. นำไปย่างให้สุกพอประมาณ
3. นำแย้,กะปอม ที่ย่างเสร็จแล้วมาสับให้ละเอียด
4. นำไปลงในหม้อแล้วใส่เครื่องปรุ่ง พริก ข้าวคั่ว ผงชูรส น้ำปลา หัวหัวแดง มะม่วงสับ ใบมะกรูดซอย คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบสะระแหน่ และพริกสด เท่านี้ก็ได้อาหารเมนูแบบบ้านๆ แล้วครับ
ลาบแย้ , ก้อยแย้ , ลาบกะปอม , ก้อยกะปอม , ลาบกิ่งก้า , ก้อยกิ่งก้า
Reviewed by Unknown
on
19:12:00
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: