ก้อยหอย , ลาบหอย


ก้อยหอย , ลาบหอย

         ลาบห้อย  อีกหนึ่งเมนูเป็นอาหารสไตล์อีสานบ้านเฮา ส่วนมากจะนิยม หอยนา หอยขม หอยบัง แต่ปัจจุบันนี้เริ่มหายากจะมีมากก็หอยเชอรี จุดเด่นอาหารเมนูนี้คือ เนื้อหอยมีรสหวานอยู่แล้วเมื่อมาปรุงจะทำให้หอยมีรสชาติที่อร่อยเพิ่มขึ้น และมีความหอมของเครื่องเทศ

        วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. หอย (ส่วนหัว)                             100  กรัม
2. ใบมะกรูด (สับ)                                2  ใบ
3. ต้นหอม (สับ)                                  2   ต้น
4. พริกป่น                                        1,2   ช้อน
5. ข้าวคั่ว                                            1   ช้อน
6. มะนาว                                            1    ลูก 
7. น้ำปลา                                           1   ช้อน
8. ผงชูรส                                         1/2  ช้อน

       วิธีทำ
1. นำหอยไปล้างน้ำสะอาด
2. ตั้งหม้อต้มน้ำร้อน เมื่อน้ำร้อนให้นำหอยลงไปลวกให้สุกพอประมาณ
3. แคะหอยเลือกเอาเฉพาะส่วนหัว
4. นำหอยใส่หม้อเปล่า แล้วนำ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา มะนาว ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากันให้ได้ตามรสชาติที่ต้องการ (เมนูนี้จะปรุงตามผู้รับประทาน ส่วนมากจะเน้นออกรส เผ็ด เค็ม)
5. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วใส่ใบมะกรูด ต้นหอม คลุกเคล้า เท่านี้เราก้ได้ก้อยหอย ตามต้องการครับ



ก้อยหอย , ลาบหอย ก้อยหอย , ลาบหอย Reviewed by Unknown on 00:51:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.