ลาบไก่บ้าน


ลาบไก่บ้าน

ลาบไก่ เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายอีกเมนูหนึ่ง และเป้นที่ชื่นชอบของหลายคนไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง หรือ รับประทานในครอบครัว รสชาติของอาหารจะออกจัดจ้าน ตามแบบอิสาน อาหารเมนูนี้หารับประทานได้ง่าย ลองมาเริ่มทำกันเลยครับ

ส่วนผสม

1. เนื้อไก่บ้าน    500 กรัม
2. หนังไก่ทอดกรอบ  1/2 ถ้วย
3. เลือดไก่    1/2   ถ้วย
4. ต้นหอม     3-4  ต้น
5. ผักชี          1-2   ต้น
6. พริกป่น      2 -3 ช้อนโต๊ะ (ตามความเผ็ด)
7. พริกสดหั่น  3-4   เม็ด
8. ข้าวคั่ว          2   ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา    1 1/2   ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว  1/2  ช้อนโต๊ะ
11. ผงชูรส  (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
12. กระเทียมเจียว  1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. สับไก่ให้ละเอียด ขณะที่สับไก่ใส่เลือดไก่ทีละน้อย 
3. ตั้งไฟปานกลาง ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำเปล่าเล้กน้อย 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. เมื่อน้ำเดือน ใส่เนื้อไก่ที่สับแล้วลงไป 
5. เมื่อเนื้อไก่สุก ใส่หนังไก่กรอบ
6. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว (ผงชูรสใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) คลุกเค้ลาให้เข้ากัน
6. ใส่พริกสดหั่น ใส่ผักชีต้นหอมซอย  
7. โรยด้วยกระเทียมเจียว เท่านี้เราก็ได้ลาบไก่แชบๆ ตามแบบอิสานแล้วครับ




ลาบไก่บ้าน ลาบไก่บ้าน Reviewed by Unknown on 20:18:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

ขับเคลื่อนโดย Blogger.