ลาบไก่บ้าน
ลาบไก่บ้าน
ลาบไก่ เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายอีกเมนูหนึ่ง และเป้นที่ชื่นชอบของหลายคนไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง หรือ รับประทานในครอบครัว รสชาติของอาหารจะออกจัดจ้าน ตามแบบอิสาน อาหารเมนูนี้หารับประทานได้ง่าย ลองมาเริ่มทำกันเลยครับ
ส่วนผสม
1. เนื้อไก่บ้าน 500 กรัม
2. หนังไก่ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
3. เลือดไก่ 1/2 ถ้วย
4. ต้นหอม 3-4 ต้น
2. หนังไก่ทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
3. เลือดไก่ 1/2 ถ้วย
4. ต้นหอม 3-4 ต้น
5. ผักชี 1-2 ต้น
6. พริกป่น 2 -3 ช้อนโต๊ะ (ตามความเผ็ด)
7. พริกสดหั่น 3-4 เม็ด
8. ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. ผงชูรส (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
12. กระเทียมเจียว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. สับไก่ให้ละเอียด ขณะที่สับไก่ใส่เลือดไก่ทีละน้อย
2. สับไก่ให้ละเอียด ขณะที่สับไก่ใส่เลือดไก่ทีละน้อย
3. ตั้งไฟปานกลาง ตั้งกระทะหรือหม้อ ใส่น้ำเปล่าเล้กน้อย 1-2 ช้อนโต๊ะ
4. เมื่อน้ำเดือน ใส่เนื้อไก่ที่สับแล้วลงไป
5. เมื่อเนื้อไก่สุก ใส่หนังไก่กรอบ
6. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว (ผงชูรสใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) คลุกเค้ลาให้เข้ากัน
6. ใส่พริกสดหั่น ใส่ผักชีต้นหอมซอย
6. ใส่พริกสดหั่น ใส่ผักชีต้นหอมซอย
7. โรยด้วยกระเทียมเจียว เท่านี้เราก็ได้ลาบไก่แชบๆ ตามแบบอิสานแล้วครับ
ลาบไก่บ้าน
Reviewed by Unknown
on
20:18:00
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: