ก้อยไข่มดแดง
ก้อยไข่มดแดง
ก้อยไข่มดแดง เป็นอาหารสไตล์อีสานบ้านเฮา ซึ่งเป้นอาหารที่หากินยาก และถือว่าเป้นอาหารชั้นสูง มีรสชาติจัดจ้านเมื่อนำมาก้อย ซึ่งปัจจุบันนี้มีกลุ่มชุมชนบางกลุ่มหันมาเพาะเลี้ยงมดแดงเพื่อที่จะเอาไข่มดแดง ถือว่าเป็นอีกอาชีพที่ทำรายได้ได้มากอีกอาชีพเลยทีเดียว เรามาทำอาหารเมนูกันเลยครับ
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง 1 ถ้วย
2. หัวหอมแดงหั่น 1/2 ถ้วย
3. ผักชี 2 ต้น
4. ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วย
5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อน
7. น้ำมะนาว 1 ลูก
8. น้ำปลา 1 ช้อน
9. ผงชูรส 1/2 ช้อน
2. หัวหอมแดงหั่น 1/2 ถ้วย
3. ผักชี 2 ต้น
4. ต้นหอมหั่น 1/2 ถ้วย
5. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ข้าวคั่ว 1/2 ช้อน
7. น้ำมะนาว 1 ลูก
8. น้ำปลา 1 ช้อน
9. ผงชูรส 1/2 ช้อน
วิธีทำ
1. ล้างไข่มดแดงให้สะอาด
2. ใส่ไข่มดแดงลงในชามหรือหม้อ ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หัวหอมแดงหั่น ผักชี ต้มหอมหั่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้ก้อยไข่มดแดงแซบๆ แล้วครับ
2. ใส่ไข่มดแดงลงในชามหรือหม้อ ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาว ผงชูรส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ใส่หัวหอมแดงหั่น ผักชี ต้มหอมหั่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้ก้อยไข่มดแดงแซบๆ แล้วครับ
ก้อยไข่มดแดง
Reviewed by Unknown
on
00:08:00
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: