ลาบวัวดิบ , ก้อยชกเล็ก


ลาบวัว , ลาบดิบ , ชกเล็ก

         ลาบวัวดิบ ถือเป็นอาหารอีสาน จานเด็ดที่เป็นที่นิยมของคนอีสาน เนื่องจากเป็นลาบดิบที่รสชาติจัดจ้าน สีสันสดใส
คนอีสานส่วนมาก ไม่ว่าจะไปอยู่ทีไหน 
 วัตถุดิบ
เนื้อวัวสด ไม่ติดมัน ครึ่งโล
เพี้ยหรือขี้อ่อนวัว 2 ช้อนโต๊ะ
บีหรือ ดีวัว เพื่อเพิ่มรสขม  1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 5  ต้น (เน้นส่วนต้น)
ใบมะกรูด (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อน
ผงชูรส (ตามความชอบแต่ละคน)
ธีทำลาบวัวดิบ
  1. เอาเนื้อวัวมาหันชิ้นเนื้อให้ชิ้นเล็กๆ
  2. หั่นผักหอมแดง ซอยใบมะกรูดเป็นเส้น
  3. เอาเนื้อวัวที่เราฟักแล้วใส่หม้อหรือชาม ใส่เครื่องปรุงคือ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ผงชูรส บี เพี้ย หอมแดงหั่น
    ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบแต่ให้เน้นรสขม และเผ็ด
  4. เสร็จแล้วเราจะได้ลาบวัวดิบ รสชาติอร่อยๆ สไตล์อีสานขนานแท้ ไว้กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ 
ลาบวัวดิบ , ก้อยชกเล็ก ลาบวัวดิบ , ก้อยชกเล็ก Reviewed by Unknown on 03:08:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น:

  1. น่ากินมากครับแต่ที่ประเทศลาวเขาจะเน้นทำลาบขมๆใส่ดีใส่ขี้เพี้ย เขาจะไม่ใส่เลือดถ้าจะกินแบบใส่เลือดต้องเป็นลาบเลือดเป็ดเท่านั้น ถ้าคนไหนสนใจสูตรอาหารราวต่างๆและสูตรอาหารเอเชียและทั่วโลกสามารถเข้าดูได้ที่นี่ https://foodeasyself.blogspot.com/?m=1

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.