ลาบวัวดิบ , ก้อยชกเล็ก
ลาบวัวดิบ ถือเป็นอาหารอีสาน จานเด็ดที่เป็นที่นิยมของคนอีสาน เนื่องจากเป็นลาบดิบที่รสชาติจัดจ้าน สีสันสดใส
คนอีสานส่วนมาก ไม่ว่าจะไปอยู่ทีไหน
คนอีสานส่วนมาก ไม่ว่าจะไปอยู่ทีไหน
วัตถุดิบ
เนื้อวัวสด ไม่ติดมัน ครึ่งโล
เพี้ยหรือขี้อ่อนวัว 2 ช้อนโต๊ะ
บีหรือ ดีวัว เพื่อเพิ่มรสขม 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 5 ต้น (เน้นส่วนต้น)
ใบมะกรูด (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่)
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อน
ผงชูรส (ตามความชอบแต่ละคน)
ธีทำลาบวัวดิบ
- เอาเนื้อวัวมาหันชิ้นเนื้อให้ชิ้นเล็กๆ
- หั่นผักหอมแดง ซอยใบมะกรูดเป็นเส้น
- เอาเนื้อวัวที่เราฟักแล้วใส่หม้อหรือชาม ใส่เครื่องปรุงคือ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา ผงชูรส บี เพี้ย หอมแดงหั่น
ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบแต่ให้เน้นรสขม และเผ็ด - เสร็จแล้วเราจะได้ลาบวัวดิบ รสชาติอร่อยๆ สไตล์อีสานขนานแท้ ไว้กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ
ลาบวัวดิบ , ก้อยชกเล็ก
Reviewed by Unknown
on
03:08:00
Rating:
น่ากินมากครับแต่ที่ประเทศลาวเขาจะเน้นทำลาบขมๆใส่ดีใส่ขี้เพี้ย เขาจะไม่ใส่เลือดถ้าจะกินแบบใส่เลือดต้องเป็นลาบเลือดเป็ดเท่านั้น ถ้าคนไหนสนใจสูตรอาหารราวต่างๆและสูตรอาหารเอเชียและทั่วโลกสามารถเข้าดูได้ที่นี่ https://foodeasyself.blogspot.com/?m=1
ตอบลบ